Mách bạn 2 cách làm mứt khoai lang dẻo thơm ngon, bổ dưỡng

Khoai lang là một loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh bột, chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân và cải thiện hệ tiêu hóa. Khoai lang được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn trực tiếp, làm chè khoai dẻo, khoai chiên,… và có thể làm mứt nữa.

Mứt khoai lang dẻo nghe có vẻ khó làm nhưng thực ra lại rất dễ. Chị em chỉ cần thực hiện theo công thức hướng dẫn của Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên là có thể tự tay chuẩn bị cho mình đĩa mứt ăn vặt vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng này rồi.

Cách làm mứt khoai lang dẻo thứ nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram khoai lang Đà Lạt
  • 160 gram đường
  • 40 gram bột bắp (hoặc bột năng đều được)
  • 1 ống vani
  • Muối

Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Bước 1: Sơ chế 

  • Khoai đem rửa sạch cho trôi hết lớp bùn đất bẩn bên ngoài rồi bắc lên bếp, đổ nước xăm xắp và luộc chín. Sau khi chín thì vớt ra để nguội rồi tiến hành bóc vỏ và nghiền nát khoai. Để biết khoai chín hay chưa, chị em dùng đũa chọc vào củ khoai, nếu đầu đũa chọc được xuyên qua củ khoai thì tức là đã chín.
  • Cắt khoai thành các miếng nhỏ rồi cho vào bịch bóng kinh, dùng chày nghiền nát khoai. Cách làm này sẽ giúp khoai mềm dẻo và mịn hơn.
  • Khi khoai đã mềm mịn thì cho vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê muối và 160 gram đường vào trộn đều lên cho hòa quyện vào nhau, chờ 30 phút cho đường tan hết.
  • Với 40 gram bột bắp, cho thêm 1 ống vani và 50 ml nước lọc vào trộn đều.

Bước 2: Sên mứt khoai lang dẻo 

  • Cho hỗn hợp khoai lang vào chảo, bật bếp để lửa vừa rồi sên đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại và cảm thấy đảo bị nặng tay thì tắt bếp rồi cho bột từ từ vào và đảo liên tục. Chú ý đổ bột lên khoai không đổ trực tiếp vào mặt chảo chị em nhé.
  • Cứ đảo như thế đến khi hết bột và bột ngấm hết vào khoai thì bật bếp lên sên thêm một lần nữa ở mức lửa nhỏ cho mứt sệt lại. Sên đến khi mứt không bị dính chảo, dẻo và nặng tay là được.
  • Cho mứt ra bát tô và chờ cho nguội bớt để tiến hành tạo hình cho mứt khoai lang dẻo. Bạn có thể tạo hình bằng tay hoặc dùng khuôn để tạo ra những hình dáng khác nhau, giúp mứt trở nên bắt mắt hơn.
  • Xếp mứt ra khay hoặc mâm rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 3 – 4 giờ cho khô lại là có thể thưởng thức rồi.
  • Cuối cùng, xếp ra đĩa và bắt đầu thưởng thức món mứt khoai lang dẻo thơm ngon, hấp dẫn rồi.

Cách làm mứt khoai lang dẻo thứ 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram khoai lang Đà Lạt
  • 160 gram đường
  • 10 gram vôi tôi
  • 1 nhúm muối

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Bước 1: Sơ chế 

  • Khoai lang đem gọt thật sạch vỏ, rửa lại với nước rồi thái từng lát mỏng vừa ăn hoặc có thể cắt thành miếng dài vuông cỡ ngón tay út. Sau đó, để khoai không bị thâm sau khi thái, chị em cần chuẩn bị 1 chậu nước lạnh pha thêm chút muối trắng rồi ngâm chỗ khoai vừa thái lát vào.
  • Chị em lấy khoảng 2 lít nước lạnh hòa cùng vôi tôi rồi để yên cho vôi lắng cặn xuống và lọc lấy phần nước vôi trong ở bên trên.
  • Ngâm chỗ khoai vừa thái vào chậu nước vôi. Lưu ý, cần đổ nước ngập khoai và ngâm khoảng 3-4 tiếng. Cách làm này sẽ khiến cho miếng khoai vừa giòn và cứng. Chị em nhớ không nên ngâm khoai lâu vì sẽ làm khoai bị cứng nhiều, không còn độ dẻo.
  • Ngâm xong xuôi thì đem khoai rửa sạch với nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ướp mứt khoai 

  • Đổ khoai vào tô lớn, sau đó đổ từ từ đường vào khoai, ngâm cho đường ra nước từ 3 – 4 tiếng đồng hồ (để đường tan hết).
  • Thỉnh thoảng lắc đều hoặc đảo đều nồi khoai để cho miếng khoai thấm đều đường.

Bước 3: Sên mứt khoai lang 

  • Trút khoai ra chảo đế dày, bắc lên bếp, đun lửa nhỏ. Quá trình đun, để khoai được ngấm và ngon, chị em nên dùng đũa đảo nhẹ tay và tách các miếng khoai dính vào nhau cho rời ra để đường ngấm đều trên các bề mặt khoai. Đun nhỏ lửa tầm 20 – 30p cho đến khi cạn bớt nước, đường từ từ khô bám vào bề mặt khoai là được.
  • Sau đó, bạn xếp từng miếng khoai lang ra rổ hay khay để nơi thoáng mát cho mứt từ từ khô lại là bạn đã có một món mứt khoai lang dẻo ngon hấp dẫn rồi đó.

Một số lưu ý khi làm mứt khoai lang dẻo

  • Chị em chọn những củ khoai lang to, không bị sâu, hay hà thì mứt khoai mới ngon được. Thường chúng ta hay chọn khoai lang vàng, mứt sẽ dẻo hơn các loại khác, lại có màu sắc bắt mắt nữa.
  • Cách làm mứt khoai lang dẻo đơn giản, thành phẩm lại rất ngon, thơm và hấp dẫn. Bên cạnh mứt dừa thì mứt khoai lang được yêu thích và thường được đem ra dọn Tết đãi khách.
  • Đặc biệt, nếu bạn muốn giữ cho món mứt khoai lang dẻo được thơm lâu thì nên cho vào lọ thủy tinh khô, sạch đậy kín. Khi bày ra đĩa sẽ thấy lát mứt dẻo như mật, ngọt nhẹ và thơm lừng.
  • Nước chanh pha muối sẽ là lựa chọn thay thế khi bạn muốn làm mứt khoai lang không cần nước vôi.

Vậy là, chỉ bằng vài bước đơn giản, chị em đã có thể chuẩn bị ngay cho gia đình, bạn bè mình một món mứt dẻo hấp dẫn không kém cạnh khoai lang sấy dẻo được đóng gói bán sẵn đâu nhé. Làm mứt khoai lang dẻo tại nhà không chỉ khiến chị em có dịp trổ tài khéo léo mà còn đảm bảo an toàn, ăn ngon mà lại yên tâm nữa.

Chúc chị em thành công và ngon miệng với món ăn của mình nhé!

Nguồn danhthucvedeptunhien.com

Bài viết Mách bạn 2 cách làm mứt khoai lang dẻo thơm ngon, bổ dưỡng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên.



source https://danhthucvedeptunhien.com/cach-lam-mut-khoai-lang-deo/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Son Shu 550 lên màu có đẹp không? Giá bao nhiêu, mua ở đâu

Son Shu Uemura 156 lên màu có đẹp không? Giá bao nhiêu, Mua ở đâu

Son Shu 165 lên màu như nào? Giá bao nhiêu, Mua ở đâu