Công thức làm mứt bí đỏ vừa ngon vừa không bị chảy nước

Bí đỏ là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ được sử dụng trong chế biến các món ăn, các món bánh flan,… mà còn có thể làm mứt. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn chị em cách làm mứt bí đỏ tại nhà vừa ngon vừa không bị chảy nước. 

Nguyên liệu làm mứt bí đỏ

  • 500 gram bí đỏ
  • 400 gram đường
  • 20 gram vôi ăn trầu
  • 1 quả chanh
  • Dụng cụ thực hiện: nồi, chảo, đũa,….
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ

Cách làm mứt bí đỏ vừa ngon vừa không bị chảy nước

Bước 1: Sơ chế

  • Chuẩn bị một chậu nước pha với vôi làm nước vôi trong, khuấy đều cho vôi tan hết và chờ khoảng 20 phút cho vôi lắng xuống đáy.
  • Cùng lúc đó, chị em tiến hành gọt bỏ vỏ và hạt của quả bí, chỉ để lại phần thịt rồi cắt thành những miếng dài từ 5 – 6 cm và độ dày khoảng 0,5 cm là vừa đẹp, giúp dễ dàng chế biến và mứt bí trở nên bắt mắt hơn. Rửa sạch và để ráo.
  • Dùng một chiếc rây lọc và một khăn xô lọc lấy phần nước vôi trong và loại bỏ phần cặn bên dưới. Dùng nước này để ngâm bí trong khoảng thời gian là 6 tiếng. Với cách ngâm bí đỏ với nước vôi trong này sẽ giúp bí chắc lại, khi sên mứt không bị rã bí.
  • Sau thời gian ngâm 6 tiếng, vớt bí ra và rửa lại với nước lạnh từ 1 -2 lần cho sạch hết phần cặn vôi bám bên ngoài.
  • Cùng lúc đó, chuẩn bị một nồi nước sôi và một tô nước lạnh có vắt chanh, cho bí vào nồi nước sôi trụng từ 1 – 2 phút rồi vớt ra ngay lập tức ngâm vào chậu nước lạnh có vắt chanh trong 3 phút. Cách làm này sẽ giúp bí trắng hơn và không bị thâm.
  • Cuối cùng, rửa lại với nước lạnh thêm một lần nữa để khử vị chua của chanh. Vớt ra rổ để ráo.
Ngâm bí đỏ với nước vôi trong khoảng 6 tiéng

Bước 2: Ướp mứt bí đỏ

  • Cho bí vào một cái tô lớn, thêm 400 gram đường vào trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng và ướp trong thời gian 6 tiếng đồng hồ để đường tan hết. Chị em có thể xay nhuyễn đường bằng máy xay sinh tố sẽ giúp đường tan nhanh hơn và ngấm kĩ hơn.
  • Sau thời gian 6 tiếng, đường đã tan hết nước và có màu trong là đạt yêu cầu.
Trộn đều đường với bí và ướp trong 6 tiếng

Bước 3: Sên mứt bí

  • Chuẩn bị một cái chảo khô, đổ phần nước đường ướp bí vào đun trước cho sôi lên. Chị em chú ý chỉ để lửa ở mức vừa phải, tránh hấp tấp bật lửa quá to sẽ nhanh làm đổi màu nước đường. Chờ nước đến khi sôi đều khắp miệng chảo và bắt đầu bốc hơi nhiều thì cho bí vào để sên.
  • Đảo nhẹ tay cho bí ngấm đều đến khi nước bắt đầu sệt lại thì hạ lửa xuống mức thấp nhất để không làm cháy mứt.
  • Cứ đảo đều tay và sên liên tục như thế đến khi bí bắt đầu khô lại và có các hạt đường kết tinh bao quanh là được. Tắt bếp và sên thêm 10 phút nữa cho khô hoàn toàn. Nhiệt độ nóng của chảo và đường vẫn sẽ giúp bí khô hơn.
Sên mứt bí đỏ
Sên mứt bí đỏ

Mẹo làm mút bí và bảo quản mứt lâu vẫn không chảy nước

Bên cạnh việc ướp bí với đường trong thời gian 6 tiếng, chị em hãy áp dụng thêm một số cách sau để bảo quản mứt bí lâu hơn:

  • Cách 1: Sau khi sên khô mút, chị em để nguội một lúc rồi sấy mứt bằng lò nướng ở nhiệt độ 70 – 80 độ C trong thời gian khoảng 20 phút để mứt khô hoàn toàn.
  • Cách 2: Nếu căn bếp của chị em không có lò nướng thì cũng dừng quá lo lắng mà hãy tận dụng luôn ánh nắng mặt trời. Phơi mứt dưới anh nắng từ 1 – 2 giờ cũng sẽ làm mứt khô hơn và để lâu không bị chảy nước đó.
  • Cách 3: Nếu không may hôm đó trời cũng không có nắng, chị em hãy bình tĩnh và sên mứt thêm lần nữa nhé. Với lần sên thứ 2 này, chị em tách riêng phần đường kết tinh và phần bí riêng ra, cho đường vào chảo đun với một chút nước cho đến khi tan ra và bắt đầu sệt lại thì cho bí vào, sên đều tay và thực hiện tương tự như lần sên thứ nhất đến khi khô hoàn toàn.
  • Với những cách thực hiện trên đây, chị em có thể đóng mứt vào các hộp hoặc túi ni long và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tuần mà vẫn không lo chảy nước, mứt vẫn giữ được độ thơm ngon và mềm như lúc đầu.
Đây là thành phẩm

Theo các chuyên gia y tế, bí đỏ là loại quả không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn được đánh giá cao trong việc bồi bổ sức khỏe như: tốt cho xương, mắt, não bộ, ngăn ngừa ung thư… Vì thế, chị em hãy sử dụng những quả bí đỏ giàu chất dinh dưỡng để làm món mứt ngon tuyệt, bổ sung vào mâm bánh kẹo ngày Tết nhé.

Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên chúc chị em thành công!

Bài viết Công thức làm mứt bí đỏ vừa ngon vừa không bị chảy nước đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Đánh thức vẻ đẹp tự nhiên.



source https://danhthucvedeptunhien.com/mut-bi-do/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Son Shu Uemura 156 lên màu có đẹp không? Giá bao nhiêu, Mua ở đâu

Son Shu 165 lên màu như nào? Giá bao nhiêu, Mua ở đâu

Son Shu 550 lên màu có đẹp không? Giá bao nhiêu, mua ở đâu